Chùa Cầu trong lòng dân Hội An

Nơi hỏi đáp và chia sẻ trải nghiệm đi du lịch của thành viên, du khách. Mọi thắc mắc và trải nghiệm du lịch, đi phượt cũng được chia sẻ tại đây
Đăng trả lời
d2tournhatrang
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 7 06, 2019 10:11 am

Chùa Cầu trong lòng dân Hội An

Gửi bài by d2tournhatrang » Thứ 4 Tháng 7 24, 2019 10:50 am

âng thưa các bạn, trong thời kỳ phát triển thịnh vượng, cảng thị Hội An là nơi thương nhân của nhiều nước đến tụ hộp buôn bán sầm uất, trong đó đông nhất là người Nhật và người Hoa. Với chính sách ưu đãi của các chúa Nguyễn, họ đã lập khu phố riêng cùng sinh sống với người Việt. Để thuận lợi trong việc giao thương, buôn bán, đi lại giữa các khu phố, nên người Nhật đã xây dựng nên cây cầu bắt qua một lạch nước nhỏ vào khoảng cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII.

Xem thêm : đặt tour du lịch Đà Nẵng : https://d2tour.com

Bên cạnh chức năng giao thông cây cầu còn mang hàm ý sâu xa là trấn yểm loài thủy quái có đầu ở Ấn Độ, đuôi ở Nhật Bản, lưng ở Việt Nam, thường gây tai họa như động đất, lũ lụt. Về sau, Nhật hoàng ban sắc lệnh yêu cầu người Nhật ở nước ngoài phải quay về nước nên người Hoa đã vào tiếp Quảng các công trình của người Nhât. Và họ đã xây dựng thêm phần miếu thờ nằm phía sau. Trong miếu có thờ thần trị thủy. Chính sự kết hợp ấy mà Chùa Cầu trở thành biểu tượng độc đáo về sự giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản - Trung Hoa. Có thể nói, đối với người Hội An, chùa Cầu là một công trình kiến trúc đặc biệt, vừa mang công năng là chiếc cầu phục vụ dân sinh đi lại, cũng vừa là địa điểm tín ngưỡng với quan niệm chống thiên tai lũ lụt, bảo vệ sự an toàn cho khu phố, cho cộng đồng.

Chùa Cầu có nhiều tên gọi khác nhau như: chùa cầu, cầu Nhật Bản, Lai Viễn Kiều (vào năm 1917 khi Chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm Hội An và ông thấy nơi này đặt biệt nên gọi là Lai Viễn Kiều với ý nghĩa bạn từ phương xa đến, và này nay chúng ta củng có thể thấy một tấm biển khắc ba chữ hán Lai Viễn Kiều đặt trước cổng cầu)

Chùa Cầu có chiều dài khoảng 18m rộng 3m, bố cục mặt bằng kiểu chữ đinh, gồm ba giang hai chái mặt trước là cầu, phía sau là ngôi miếu, xây dựng theo lối thượng gia hạ kiều có nghĩa là trên nhà và dưới cầu Cầu. Và miếu có kết cấu khung gỗ, mái lợp ngói âm dương, sàn lát ván dày, được đặt trên những trụ đá vững chai,. Hệ mái chùa Cầu cong mềm mại, được trang trí nhiều đề tài, chi tiết giàu giá trị mỹ thuật như đề tài lưỡng long tranh châu, giao lá, các đĩa sứ men trắng vẽ lam, khuông hoa văn đất nung... Hệ vì kèo kiểu trính chồng trụ đội có kết hợp độc đáo với kiểu đấu củng.

Nội thất chùa Cầu thoáng rộng, được trang hoàng tôn nghiêm bởi những cặp liễn đối, bức hoành phi, bức chạm trổ trên vách và đặc biệt là cặp mắt cửa huyền bí đặt bên trên lối vào ngôi miếu. Trang trọng giữa nội thất ngôi miếu thờ là bàn thờ Bắc Đế Trấn Võ đang đứng với phong thái uy nghim, đầu đội mủ nạm ngọc, râu năm chòm phất phơ bay, ngoài mặt áo giáp, chân không giày dép, đứng trên lưng của một con rùa có rắn quấn quanh, hai tay cầm thanh bảo kiếm đang trong tư thế ấn xuống mặt biển, mặt biển là một trôn đế hình tròn, thể hiện sóng nước đang cuộn dâng.

có thể bạn quan tâm : tour đà nẵng

Ngoài ra, ở hai bên lối vào phía đông và phía tây chùa Cầu còn thờ cặp tượng chó (linh cẩu) và khỉ (thần hầu) với ý nghĩa là 2 con vật linh thiên mà người nhật sung bái củng có ý nghĩa nữa là xây dựng vào năm thân và hoàn thành vào năm tuất.

Chùa cầu có bốn nàng tiên
Hai nàng tuổi Tuất, hai nàng tuổi Thân.

Đăng trả lời

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 1 khách